Agoda ชวนเที่ยวแบบ virtual tours

อโกด้า ชวนเที่ยวแบบไม่ต้องออกจากบ้านด้วย virtual tours สนับสนุนให้ทุกคน #stayhome

 Agoda

เนื่องจากหลาย ๆ คนอาจไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว และช่วงปิดภาคเรียนในเดือนพฤษภาคมปีนี้ตามที่วางแผนไว้ อโกด้า แพลต์ฟอร์มท่องเที่ยวดิจิตัล จึงขอแนะนำ ‘virtual tour’ วิธีที่จะช่วยให้สายเที่ยวสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนจริงได้ผ่านเทคโนโลยี โดยอโกด้าได้นำที่เที่ยวยอดนิยมของนักเดินทางตลอดปี 2019 และ 5 แรงจูงใจในการเดินทาง จากผลสำรวจ Usage & Attitude (U&A) ของอโกด้ามารวมกัน แล้วสรุปออกมาเป็นลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวรอบโลกสุดคูลที่ใคร ๆ ก็ไปได้ แบบไม่ต้องก้าวออกจากบ้าน

 

ผลสำรวจ U&A ของอโกด้า พบว่า ธรรมชาติ/ชนบท ทะเล อาหารการกิน แลนด์มาร์ก และวัฒนธรรม คือ 5 เหตุผลแรกของการท่องเที่ยวทั่วโลกของนักเดินทาง ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะในยุคปัจจุบัน หากใครคิดอยากไปเที่ยวเมืองอันมีชีวิตชีวาอย่าง กรุงเทพฯ โตเกียว โซล และกัวลาลัมเปอร์ หรือเมืองที่ห้อมล้อมไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมอย่าง นิวยอร์ก ลอนดอน และปารีส หรือประเทศแห่งธรรมชาติงดงามอย่าง แคนนาดา เวียดนาม และญี่ปุ่น ก็ไปกันตอนนี้ได้เลย!

 

แรงจูงในในการเดินทาง อันดับ 5 – วัฒนธรรม

ผลสำรวจ U&A เผยว่า วัฒนธรรม ซึ่งรวมไปถึง สิ่งประดิษฐ์ การเต้นรำ และศิลปะต่าง ๆ คือเหตุผลอันดับ 5 ของการท่องเที่ยวทั่วโลก

 

พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่

 

ศิลปะ

Moca

 • เป็นสถานที่เก็บรวบรวมคอลเลคชั่นภาพวาด และประติมากรรมอันล้ำค่าขนาดใหญ่ ถือเป็นสมบัติที่แสดงให้เห็นถึงมรดกอันล้ำค่าของประเทศไทย ถึงแม้จะไม่สามารถตอบโต้ได้อย่างสมบูรณ์ นักเดินทางก็ยังคงเรียนรู้เกี่ยวกับผลงานของศิลปินไทย อาทิ ศาสตราจารย์เกียรติคุณชลูด นิ่มเสมอ และศาสตราจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ได้ตลอด

 

 • วัฒนธรรมของสิงคโปร์นั้นพัฒนาขึ้นทุกวัน ทั้งโรงละคร ศิลปะ และอาหารการกินแบบเลิศหรู ลองเปิดรับประสบการณ์เหล่านั้นได้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลป์และศาสตร์ (ArtScience Museum)
ArtScience museum panoramic
ArtScience museum panoramic
 • ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้กับโรงแรม Marina Bay Sands ชื่อดัง ไปนั่งพินิจพิจารณา ดื่มด่ำกับหลากหลายนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย และนิทรรศการวิทยาศาสตร์ที่มีตลอดทั้งปีได้ ในช่วง #stayathome นี้

 

ประวัติศาสตร์

Gyeonggi Art and History
Gyeonggi Art and History
 • ถึงแม้วัฒนธรรมเคป๊อปของเกาหลี (K-Pop) กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่ประเทศเกาหลีนั้นมีประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจมายาวนานเป็นพันปี ผู้ที่สนใจสามารถเลือกเที่ยวชมยุคสมัยที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Gyeonggi Art and History ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีมรดกโลกหลายแห่งให้สำรวจ อาทิ นัมฮันซันซ็อง เวิร์ลเฮอร์ริเทจเซ็นเตอร์ (Namhansanseoung World heritage center) พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์จองอก (Jeongok Pre-history Museum) และ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่คย็องกี (Gyeonggi Museum of Modern Art)
National Palace Museum
National Palace Museum, Taiwan
 • พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (National Palace Museum) ในไทเป มอบประสบการณ์การเข้าชมแบบ 720 องศา ให้นักเดินทางได้เพลิดเพลินไปกับพระราชวังอันโอ่อ่า และสิ่งประดิษฐ์โบราณได้จากที่บ้าน

 

วิทยาศาสตร์

Natural History Museum. London
Natural History Museum. London

marlin-hintze-hall-hti-double-jpg-thumb-480-480

blue-whale-exp-2-hti-top-jpg-thumb-480-480

 

โรงละครและดนตรี

 

โรงละคร

Shakespeare’s Globe Theatre
Shakespeare’s Globe Theatre
 • สำหรับคนที่ชื่นชอบศิลปะการละครของบทกวีในยุคบาร์ด (Bard) ที่จัดแสดง ณ โรงละครเชคสเปียร์ โกลบ (Shakespeare’s Globe Theatre) ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ณ กรุงลอนดอน ต้องไม่พลาดชมวีดีโอไลฟ์สดจากโรงละครสุดตื่นตาตื่นใจที่นี่

Shakespeare’s Globe Theatre1

watch_-masthead

virtual-tours_dicover_masthead-1

 

วัฒนธรรมป๊อป (Pop Culture)

 • ในยามที่ศิลปิน และนักร้องต่างไม่สามารถจัดแสดงคอนเสิร์ตในสเตเดียมได้ แต่ศิลปินเหล่านี้ก็ไม่ได้ลดละความพยายามที่จะสร้างความสุขและมอบรอยยิ้มให้แก่แฟน ๆ ด้วยการจัดการแสดงดนตรีสดจากบ้าน

Bruce

 • จะร็อกไปกับบรูซ สปริงส์ทีน (Bruce Springsteen) ร้องเพลงแนวดูเอทไปกับแกรี บาร์โลว์ (Gary Barlow)
Gary Barlow
Gary Barlow
 •  และศิลปินชื่อดังที่ได้รับการเชิญชวนให้มาร่วมร้องเพลงใน Crooner Sessions หรือเต้นไปกับเพลงของศิลปินแนวหน้าจาก Columbia Records ที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตหลายเพลง อย่าง ดิปโล (Diplo) และจอห์น เมเยอร์ (John Mayer) ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย

 

แรงจูงใจในการเดินทาง อันดับ 4 – แลนด์มาร์กทางวัฒนธรรม

การเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์ก คือแรงจูงใจในการเดินทางเป็นอันดับ 4 สำหรับนักเดินทาง มาร่วมเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การไปชมสักครั้งในชีวิตกันเลย

 

แลนด์มาร์ก

Eiffel
Eiffel
 • ว่ากันว่า ไม่มีที่ไหนจะงดงามเฉกเช่นปารีสในช่วงฤดูใบไม้ผลิอีกแล้ว มาร่วมเพลิดเพลินไปกับทริปทัวร์เสมือนจริงบนยอดหอไอเฟล อนุสาวรีย์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกถึง 7 ล้านคนต่อปี
เมืองเพตรา
เมืองเพตรา
 • เมืองเพตรา นครศิลาสีกุหลาบในประเทศจอร์แดน เมืองที่กุมความลับของนครที่ถูกลืมมาอย่างยาวนานกว่าทศวรรษ มาร่วมค้นหาสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Indiana Jones ในตอน The Last Crusade ไปพร้อม ๆ กัน

 

พระราชวัง

220px-0_gardes_suisses_-_porte_de_bronze_-_entree_du_palais_apostolique_du_vatican

Apostolic Palace
Apostolic Palace
 • พระราชวังพระสันตะปาปา (Apostolic Palace) เป็นที่ประทับขององค์พระสันตะปาปา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในนครรัฐวาติกัน ที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าเยี่ยมชมมากกว่า 12 ล้านคนต่อปี เยี่ยมชมโบสถ์น้อยซิสทีน (Sistine Chapel) และ ห้องราฟาเอล (Raphael Rooms) ณ พิพิธภัณฑ์วาติกัน (Vatican Museums) ผ่านการทัวร์เสมือนจริงแบบ 360 องศาด้วยวีดีโอทัวร์แบบใกล้ชิด

 

ความบันเทิง

 • หากใครอยากไปสนุกแบบลืมอายุเพราะความมหัสจรรย์ของเวทย์มนตร์ ต้องไปดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) ย้อนวัยไปกับการทัวร์เสมือนจริงกับหลากหลายเครื่องเล่นที่ดีที่สุดของดิสนีย์แลนด์ที่นี่

Disneyland

แรงจูงใจในการเดินทาง อันดับ 3 – อาหารการกิน

จากผลสำรวจ U&A ซึ่งสำรวจการใช้งานและทัศนคติของนักเดินทางที่จองห้องพักผ่านอโกด้า พบว่าแรงจูงใจอันดับ 3 ในการออกเดินทาง ก็คือการได้ไปลิ้มรสอาหาร ณ จุดหมายปลายทางนั้น ๆ

Massimo Bottura
Massimo Bottura

 

 • เรียนรู้การทำอาหารระดับมิชลินจากเชฟอิตาเลียนชื่อดัง Massimo Bottura ผู้อยู่เบื้องหลังรายการ #KitchenQuarantine เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับพ่อครัวและผู้คนจากทั่วโลกในการสรรสร้างอาหารที่ชื่นชอบและมุ่งหมายที่จะเดินทางไปลิ้มลองรสชาติด้วยตนเอง ส่วนคนที่ชอบเดินทางแสวงหาของอร่อยอยู่เสมอ ต้องไม่พลาดชมรายการ Munchies ที่นำเสนอเมนูรสเลิศจากเชฟชั้นยอดมากมาย

 

แรงจูงใจในการเดินทาง อันดับ 2 – ชายหาด/เกาะ

ชายหาดและเกาะ อยู่ในอันดับ 2 ของแรงจูงใจในการเดินทางของนักเดินทาง ขณะที่หลาย ๆ คนอาจต้องรออีกหลายสัปดาห์กว่าจะได้สัมผัสกับพื้นทรายละเอียดของชายหาด หรือคลื่นลูกใหญ่อีกครั้ง อโกด้ายังพอมีวิธีที่ทำให้เหล่านักเดินทางสายทะเลสามารถดื่มด่ำไปกับความมหัศจรรย์ของมหาสมุทรได้

Buck Island Reef
Buck Island Reef
Buck Island Reef
Buck Island Reef

buis_duw_150518-145_2

 • Buck Island Reef เป็นอุทยานแห่งชาติอายุกว่า 10,000 ปีซึ่งเป็นบ้านของปะการังหลากชนิด และสัตว์ทะเลหลายสายพันธุ์ ตามรอยการสำรวจของช่างภาพสัตว์ทะเล Brian Skerry แล้วตื่นตาไปกับปะการังคุ้มครองอันสวยงาม และดูความน่ารักของลูกเต่าทะเลที่คลานออกจากไข่ลงน้ำในยามค่ำ ผ่านวีดีโอจาก National Geographic
National Marine Sanctuaries
National Marine Sanctuaries

 

แรงจูงใจในการเดินทาง อันดับ 1 – ธรรมชาติ / วิวทิวทัศน์ / ชนบท

ธรรมชาติ คือแรงจูงใจในการเดินทาง อันดับ 1 ของนักเดินทาง อโกด้าจึงได้รวบรวมวีดีโอความงดงามของธรรมชาติ และวิดีโอทิวทัศน์ของเมือง มาช่วยสนองความอยากออกนอกบ้านให้กับขาเที่ยวทั้งหลาย

 

ธรรมชาติ

Tokyo tower,
Tokyo tower
 • ถ้าอยากรู้ว่าทำไมประเทศญี่ปุ่นกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่นักท่องเที่ยว ต้องดูวิดีโอแคมเปญโปรโมทการท่องเที่ยว “Visit Japan” ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ มากมาย อาทิ โตเกียว ทาวเวอร์ (Tokyo Tower), ป่าไม้ไผ่ Sagano ที่เกียวโต รวมไปถึงเสาโทริอิ (Torii gate) ที่ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ (Fushimi Inari Shrine)
Fushimi Inari Shrine
Fushimi Inari Shrine
 • ใครที่ชื่นชอบสัตว์ป่า สามารถดูพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และภูมิทัศน์แนวซาฟารีที่ประเทศแอฟริกาใต้ บ้านของสัตว์ป่ายิ่งใหญ่ทั้ง 5 แห่งแอฟริกา (Big five) ได้ทุกวัน ผ่านวีดีโอไลฟ์สดโดย Wild Earth Safaris South Africa

Wild Earthlive

วิวทิวทัศน์ / เมือง

สำหรับคนที่คิดถึงการเดินเล่นในเมือง หรืออยากท่องเมืองออนไลน์ก่อนไปเที่ยวจริง อโกด้าขอแนะนำ

roman forum, colosseum
roman forum, colosseum
 • โคลอสเซียม หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในโรม ลองจิตนาการว่ากำลังเดินชมจัตุรัสโรมัน (Roman Forum) อยู่บนทางเดินที่สร้างขึ้นจากหินคอบเบิล ใกล้กับแม่น้ำไทเบอร์ (Tiber River) อันเงียบสงบ ขณะดูวีดีโอที่จะพาเข้าไปให้เห็นความยิ่งใหญ่ของด้านในสนามกีฬากลางแจ้งอายุกว่า 1,900 ปีนี้
London Eye
London Eye
 • ลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร อยู่ในอันดับที่ 16 ของรายชื่อเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของอโกด้า ด้วยแลนด์มาร์กอย่าง ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) ลอนดอนอาย (London Eye) และถนนคาร์นาบี้ (Carnaby Street) จึงไม่แปลกที่ลอนดอนก็เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก
 • Carnaby Street
  Carnaby Street

 

สุดท้ายสำหรับประสบการณ์แบบหลุดโลกของจริง….

สถานีอวกาศนานาชาติ ของ NASA

 • มองดูโลกจากวิวนอกโลกไปกับสถานีอวกาศนานาชาติ ของ NASA โดยห้องปฏิบัติการลอยฟ้านี้จะโคจรรอบโลก 6 รอบภายใน 1 วัน ทำให้นักบินอวกาศ และผู้ที่ดูวีดีโอไลฟ์สดเห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกทุก ๆ 45 นาที

 

 

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับผลสำรวจ

 

รายชื่อที่เที่ยวยอดนิยมตลอดปี 2019 โดยอโกด้า
1.   ญี่ปุ่น 11.   ฮ่องกง
2.   ไทย 12.   อินเดีย
3.   มาเลเซีย 13.   สิงคโปร์
4.   ไต้หวัน 14.   ออสเตรเลีย
5.   อินโดนีเซีย 15.   ฝรั่งเศส
6.   เกาหลีใต้ 16.   สหราชอาณาจักร
7.   ฟิลิปปินส์ 17.   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
8.   เวียดนาม 18.   อิตาลี
9.   สหรัฐอเมริกา 19.   เยอรมนี
10.  จีน 20.   สเปน

 

อโกด้าจัดทำ Usage & Attitude Survey ขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคมในปี 2019 โดยมีผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถาม 22,000 คนจาก 20 ประเทศ