นิสสัน อี.แดมซ์ ส่ง 2 นักแข่ง ในการแข่งขันรายการ เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ

นิสสัน อี.แดมซ์ คว้าตัว เซบาสเตียน บูเอมี และ อเล็กซ์ อัลบอน

นักแข่งที่ทำเวลาดีที่สุด และดาวรุ่งที่เป็นผู้นำในการเปิดตัวครั้งแรกของนิสสัน

ในการแข่งขันรายการ เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ

 

โยโกฮามา, ประเทศญี่ปุ่น – นิสสัน ผู้นำด้านนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเปิดตัวนักแข่งชาวสวิส เซบาสเตียน บูเอมี และ อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ทั้งคู่จะเข้ามาขับให้กับทีมนิสสัน ประเดิมสนามแรกในรายการ เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนธันวาคม

nissan-formula-e_03

นิสสัน เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่า อี และเป็นผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วยยอดจำหน่ายนิสสัน ลีฟ กว่า350,000 คัน นิสสันพร้อมแสดงมิติใหม่ด้าน “สมรรถนะ” ภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ด้วยวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่จะเปลี่ยนแปลงยานยนต์ในอนาคตทั้งด้านพลังงาน และระบบขับเคลื่อน สมรรถนะการขับขี่ และการผสานเทคโนโลยียานยนต์กับสังคม

 

บูเอมี วัย 29 ปี ร่วมการแข่งขัน 4 ฤดูกาล ที่ผ่านมาในฐานะนักแข่งรถของทีมอี.แดมซ์ ทีมรถแข่งฟอร์ลูล่า อี ของนิสสัน บูเอมีจะร่วมงานเปิดตัวรถนิสสัน ฟอร์มูล่า อี ใหม่ รุ่นที่ 2  ในเดือนถัดไป ที่เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน

sebastien-buemi_nissan-formula-e-driver
sebastien-buemi_nissan-formula-e-driver

บูเอมี คว้าแชมป์ในปี 2015/2016 ด้วยเจ้าของสถิติทำเวลาดีที่สุด ชนะมากที่สุด ได้ตำแหน่งดีที่สุด ทำเวลาต่อรอบดีที่สุด ชนะติดต่อกันมากที่สุด ชนะมากที่สุดในฤดูกาล คะแนนต่อเนื่องมากที่สุด และการนำรอบมากที่สุด

 

“ฤดูกาลที่ 5 จะเป็นจุดเริ่มต้นใหม่สำหรับผมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นรถแข่งใหม่ รูปแบบการแข่งขัน และสนาม ผมจะก้าวไปข้างหน้าเพื่อทำงานร่วมกับ อี.แดมซ์ และจะทำให้แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกเห็นถึงความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำระดับโลกของนิสสัน” บูเอมี กล่าว

alex-albon_nissan-formula-e-driver
alex-albon_nissan-formula-e-driver

อัลบอน วัย 22 ปี ร่วมเป็นนักแข่งรถ ฟอร์มูล่า อี กับนิสสันหลังจากการทำผลงานที่น่าประทับใจในการแข่งประเภทจูเนียร์ เขาจบอันดับที่ 2 ในซีรีส์ จีพี3 ปี2016 และปัจจุบันเป็นอันดับที่ 3 ในการแข่งขันชิงแชมป์รายการ เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า 2 ในปีนี้ ด้วยชัยชนะสามครั้ง

 

“ระดับการแข่งขันในซีรี่ส์มีความรุนแรงมาก และผมก็รอคอยที่จะทดสอบตัวเองกับผู้ขับขี่ที่ดีที่สุดในโลก” อัลบอน กล่าว “การแข่งรถบนถนนไฟฟ้าจะเป็นสิ่งท้าทายใหม่สำหรับผม แต่การทำงานกับ บูเอมี ในฐานะเพื่อนร่วมทีมของผม เป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก เนื่องจากเขามีศักยภาพ มาตรฐานที่สูง สำหรับการแข่งในซีรีส์นี้”

nissan-formula-e_01

นิสสันจะเปิดตัว ฟอร์มูล่า อี ในรอบแรกของฤดูกาลที่ 5 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 15 ธันวาคม 2018 ในกรุงริยาด ประเทศซาอุดิอารเบีย และสนามต่อๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ในเมือง Marrakesh, โมร็อกโก, เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ฮ่องกง เมืองซานย่า ประเทศจีน กรุงโรม ประเทศอิตาลี กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมืองมอนติคาโล ประเทศโมนาโก กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี และเมืองนิวยอร์ค ประเทศอังกฤษ กำหนดการแข่งขันเพิ่มเติมจะแจ้งในวันที่ 26 มกราคมและ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562

 

“ความประทับใจที่ต้องจดจำของ เซบาสเตียนในการแข่งขัน ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ ในครั้งนี้ คือการที่ได้จับคู่กับดาวรุ่งหนุ่มอย่าง อเล็กซ์ มันคือการผสมผสานที่ยอดเยี่ยม” ไมเคิล คาร์คาโม ผู้อำนวยการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกของนิสสัน กล่าว “เราไม่สามารถคิดถึงทีมที่ดีกว่านี้ได้ในการนำเสนอวิสัยทัศน์ ภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ของนิสสัน”

 

นายเฌอ ปอล ดรีโอ ผู้ร่วมก่อตั้ง และหัวหน้าทีม อี.แดมซ์ กล่าวว่า “เซบาสเตียน เป็นส่วนสำคัญของทีม อี.แดมซ์ นับตั้งแต่การแข่งขัน ฟอร์มูล่า อี ครั้งแรกเมื่อสี่ปีที่แล้วที่ประเทศจีน เรารู้ดีว่าศักยภาพของ อเล็กซ์ กับการแข่งของเขากับ แดมซ์ ในสูตร 2 และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำพรสวรรค์ของเขาเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ”

 

# # #

 

เกี่ยวกับ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

นิสสัน ก่อตั้งในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี พ.ศ 2476 โดยมีนโยบายหลักที่จะนำเสนอนวัตกรรมที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับลูกค้า (Innovation that Excites) ทำให้ลูกค้าได้รับความสุขกับรถของนิสสัน ขณะเดียวกันนิสสันยังต้องการปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้กับคนในสังคม โดยนิสสันได้ประกาศเป้าหมายในการมีส่วนร่วมลดค่ามลพิษให้เป็นศูนย์ และลดการสูญเสียบนท้องถนนให้เป็นศูนย์  นิสสันจึงมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่อัจฉริยะ โดยมีแผนที่จะแนะนำระบบขับขี่อัตโนมัติ ในรถยนต์รุ่นหลักในภูมิภาคต่างๆ  เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนไปพร้อมๆ กับการสร้างความสุขให้กับผู้ขับขี่   สำหรับประเทศไทยนิสสันเริ่มดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 ปัจจุบันมีบริษัทในเครือ 5 แห่ง และฐานการผลิตรถยนต์รวม 2 แห่ง   มีเครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการมากกว่า 190 แห่ง โดยมีผลิตภัณฑ์รถยนต์ตอบสนองลูกค้าทุกเซกเมนต์รวม 10 รุ่น  ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์อีโค คาร์  รถยนต์อเนกประสงค์ รถยนต์พรีเมี่ยมซีดาน  รถกระบะ และรถตู้

 

 

เกี่ยวกับ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด

นิสสัน เป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกที่จำหน่ายรถยนต์มากกว่า 60 รุ่นภายใต้แบรนด์นิสสัน อินฟินิตี้ และดัทสัน ในปีงบประมาณ 2560 บริษัทฯ มียอดขายรถยนต์มากกว่า 5.77ล้านคันทั่วโลก สร้างรายได้มูลค่า 11.9 ล้านล้านเยน ในวันที่ 1 เมษายน 2560 บริษัทฯ เริ่มดำเนินการแผนกลยุทธ์ระยะกลาง Nissan M.OV.Eto 2022 ซึ่งเป็นแผนธุรกิจ 6 ปีที่มีเป้าหมายในการเพิ่มรายได้ 30% เป็นมูลค่า 16.5 ล้านล้านเยน เมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ 2565 โดยมีกระแสเงินสดสะสมจำนวน 2.5 ล้านล้านเยน ภายใต้กลยุทธ์ดังกล่าว นิสสันมุ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำในนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านรถยนต์นิสสัน ลีฟ ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ สำนักงานใหญ่ของนิสสันที่ตั้งอยู่ที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น แบ่งเขตปฏิบัติการออกเป็น 6 พื้นที่ ประกอบไปด้วย เอเชียและโอเชียเนีย แอฟริกา ตะวันออกกลางและอินเดีย จีน ยุโรป ละตินอเมริกา และอเมริกาเหนือ นิสสันเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ เรโนลต์ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 และ ได้เข้าซื้อหุ้นเป็นจำนวน 34% จากมิตซูบิชิในปี พ.ศ. 2559  ปัจจุบันเรโนลต์ นิสสันและมิตซูบิชิ มอเตอร์สเป็นพันธมิตรธุรกิจยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดและมียอดขายรวมกันมากกว่า 10.6 ล้านคันในปี 2560

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การบริการ และความมุ่งมั่นในการนำเสนอยานยนต์เพื่อความยั่งยืน สามารถติดตามได้ที่ nissan-global.comFacebookInstagram,Twitter , LinkedIn และรับชมวีดีโอล่าสุดที่ YouTube