สรุปเทรนด์การเดินทางสุดฮิตในประเทศไทย

สรุปเทรนด์การเดินทางสุดฮิตในประเทศไทยประจำปี พ.ศ. 2560 โดย แอร์บีแอนด์บี

  แอร์บีแอนด์บี แพลตฟอร์มของการค้นหาที่พักและการเดินทางระดับโลกที่ขับเคลื่อนด้วยพลังของบุคคลที่มีใจในการให้บริการผ่านแพลตฟอร์มนี้ แอร์บีแอนด์บีสรุปข้อมูลแนวโน้มการเดินทางของปีที่ผ่านมา ซึ่งเผยข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับการเดินทางของประเทศไทย ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับย่านที่กำลังฮิต รวมถึงจังหวัดที่กำลังอินเทรนด์ ไปจนถึงจุดหมายปลายทางต่างประเทศที่นักเดินทางชาวไทยนิยมไปที่สุด

จากจำนวนผู้เข้าพักกว่า 1,151,000 คน ในที่พักของแอร์บีแอนด์บีของประเทศไทยปี พ.ศ.2561 เติบโตขึ้นถึงร้อยละ 67 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ข้อมูลของแอร์บีแอนด์บีระบุความนิยมในการเดินทางของนักท่องเที่ยวสู่ประเทศไทยว่าไม่มีการปรับตัวลดลง ทั้งการเดินภายในและต่างประเทศ นักเดินทางจากทั่วโลกเดินทางมาประเทศไทยเพื่อสัมผัสเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยการรับประสบการณ์แบบถ่องแท้ร่วมกับชาวไทยในพื้นที่นั้นๆ ที่ตนไปเยือน

 

สถานที่ยอดนิยม ในประเทศไทย

นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเดินทางมุ่งหน้ากว่า 100 ประเทศ ครอบคลุม 6 ทวีปทั่วโลก รวมถึงจุดหมายปลายทางในที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยได้เดินทางไปอย่าง โบลิเวีย และ ซิมบับเว ข้อมูลของแอร์บีแอนด์บียังระบุจุดหมายของการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมไป ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ สหราชอนาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี และสหรัฐอเมริกา ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนใหญ่คือกลุ่มที่พักอาศัยอยู่ในเมืองหลัก เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และกระบี่ โดยข้อมูลยังแสดงถึงปริมาณนักเที่ยวจากจังหวัดสุโขทัยและเชียงราย เริ่มเข้ามาท่องอยู่ในแพลตฟอร์มของ    แอร์บีแอนด์บี เพิ่มมากขึ้นถึง 636% และ 284% ต่อปี ตามลำดับ

airbnb

เมืองปลายทาง ที่ติดอันดับยอดนิยมสำหรับนักเดินทางชาวไทยในปี 2560 ได้แก่

 • โตเกียว
 • โอซาก้า
 • โซล
 • เกียวโต
 • สิงคโปร์
 • ลอนดอน
 • ฟุกุโอกะ
 • ปารีส
 • ซัปโปโร
 • โรม
 • มิลาน
 • ลอส แอนเจลิส

%e0%b8%aa%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%9b%e0%b9%80%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b9%8c%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b8%b8

คนไทยเริ่มมีการใช้แพลตฟอร์มของแอร์บีแอนด์บีมากขึ้น ในการค้นหาที่พักใหม่ๆ ในประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มแอร์บีแอนด์บี ช่วยให้คนท้องถิ่นเกิดความชื่นชอบและนิยมในความเสน่ห์ของพื้นที่ท้องถิ่น รวมถึงวัฒนธรรม และประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครที่มีอยู่ในประเทศไทย โดย 3 จังหวัดของประเทศไทยที่นิยมที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยคือ ขอนแก่น ชลบุรี และ หาดใหญ่ ซึ่งมีการเติบโตเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนมากถึง 139% 150% และ 204% ตามลำดับ

ไม่ใช่เพียงคนไทยที่ชอบในการเดินทางเท่านั้น นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็นิยมเดินทางมาประเทศไทยในปีที่ผ่านมา โดยพบสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากที่สุด ในปีพ.ศ.2560 นั้นเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ มาเลเซีย และ สหราชอาณาจักร ตามลำดับ

 

การเพิ่มจำนวนของการท่องเที่ยวภายในประเทศ

นอกจากนี้คนไทยไม่เพียงแค่ต้องการท่องเที่ยวไปสำรวจประเทศอื่นโดยรอบเท่านั้น ในปีที่ผ่านพบว่าการท่องเที่ยวในประเทศมีความนิยมมากเพิ่มขึ้น เมื่อชาวไทยเริ่มตระหนักเห็นถึงความน่าสนใจอันน่าค้นหาที่มีอยู่อย่างมากในพื้นที่ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และเปิดประสบการณ์ใหม่นี้ให้กับตัวเอง ในแง่มุมต่างๆ ที่ลึกลงไปทั้งประวัติความเป็นมา วัฒนธรรม หรือขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีอยู่อย่างเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ในประเทศไทย

จุดหมายปลายทางในประเทศ ที่ติดอันดับยอดนิยมสำหรับนักเดินทางชาวไทยในปี 2560 ได้แก่

 • พัทยา
 • กรุงเทพฯ
 • หัวหิน
 • เชียงใหม่

ในพื้นทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ พื้นที่หลายๆ ย่านที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยว การเติบโตอย่างมากนี้ แสดงให้เห็นว่า แอร์บีแอนด์บี เพิ่มความน่าสนใจให้กับย่านที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ให้พื้นที่เหล่านั้นเข้าไปอยู่ในความระลึกถึงของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยวิธีนี้ แอร์บีแอนด์บี กำลังขับเคลื่อนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมเยือนสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่น รวมถึงเพิ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนเหล่านี้ ให้ความหลงใหล และความน่าชื่นชมครั้งใหม่ ให้กับพื้นที่ที่เคยถูกมองข้ามไปก่อนหน้านี้

 

ย่านที่เป็นที่นิยม ในประเทศไทย

 • สุขุมวิทตอนบน – กรุงเทพฯ
 • สุขุมวิทตอนล่าง – กรุงเทพฯ
 • สาทร – กรุงเทพฯ
 • ดินแดง – ห้วยขวาง – กรุงเทพฯ
 • คลองเตย – กรุงเทพฯ
 • ฮิลล์เครส – เชียงใหม่
 • ธนบุรี – เชียงใหม่

 

การเดินทางที่มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น

นักเดินทางที่ใช้บริการแบบตัวแทนทัวร์ไปตามสถานที่ต่างๆ ที่เห็นอะไรเดิมๆ และใครๆ ก็สามารถไปได้มีจำนวนลดน้อยลง แต่นักเดินทางชอบการเสาะแสวงหาอะไรที่แตกต่าง และอยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่คนอื่นไม่เคยลองนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้น กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้นักเดินทางเข้าใจความเป็นเมืองที่ตนไปเยือนมากขึ้นด้วย

 

ประสบการณ์แอร์บีแอนด์บี นำเสนอประสบการณ์พิเศษสุดและแปลกใหม่ ให้แก่นักเดินทางเพื่อการเข้าถึงวิถีแบบชุมชนและสถานที่ต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปมักจะไม่ได้พบเห็น นอกจากนี้ ยังอาจได้ทำความรู้จักเพื่อนนักเดินทางคนอื่นๆ และได้พบผู้กับเจ้าของจัดประสบการณ์ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นที่หลงใหลในกิจกรรมนั้น ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจับตามองแนวโน้มนี้ จากความกระตือรือร้นในการลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมประสบการณ์แอร์บีแอนด์บีล่าสุดของปีนี้ ประสบการณ์บางอย่างได้รับการพิสูจน์ว่าน่าสนใจเป็นพิเศษ และนี่คือประสบการณ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้

แอร์บีแอนด์บี ได้รวบรวมที่พักอันน่าตื่นตาตื่นใจที่ได้เรารีวิวจากความนิยมในปี 2560 ไว้ให้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการผจญภัยครั้งใหม่ในปี 2561 นี้  อย่ารีรอ ประสบการณ์การเดินทางที่แปลกใหม่ ที่จะตราตรึงในความทรงจำของคุณกำลังรออยู่ มาจองที่พักกันเลย!

 

1.บ้านต้นมะขาม– เชียงใหม่ ประเทศไทย

tamarind-cottage-tree-house-chiang-maiมาพักผ่อนหย่อนใจในบ้านบนต้นมะขามกลางป่าสักกันดีกว่า พร้อมกับกิจกรรมผจญภัยมากมาย ทั้งน้ำตก ถ้ำค้างคาว และเส้นทางเดินป่าที่อยู่ไม่ไกล

2.ยง อี้ หยวน – ปีนัง มาเลเซีย

yong-yi-yuen-malaysiaบ้านยุคก่อนสงคราม อายุกว่า 100 ปี นำเสนอกลิ่นอายในประวัติศาสตร์ของ จอร์จ ทาวน์ – ปีนัง ในตำแหน่งที่ใกล้กับใจกลางเมือง แต่ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับพิพิธภัณฑ์จากของตกแต่งภายในบ้านได้ ที่เป็นความรู้อันล้ำค่าได้อย่างไม่รู้เบื่อ

3.สิงคราชา วิลล่า– บาหลี อินโดนิเซีย 

singaraja-indonesiaวิลล่าที่มอบวิวแบบมุมมองพาโนรามา 180 องศา บนตำแหน่งสูงที่มีเพียงไม่กี่ที่ที่เหลืออยู่ แบบไร้การบดบังจากสิ่งกีดขวาง สิงคราชา วิลล่า ถือเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับสายลมเย็นของเกาะสวรรค์แห่งนี้

4.ผ่อนคลายบนเกาะส่วนตัว ใน เอลนิโด้ – ปาลาวัน ฟิลิปปินส์

private-island-retreat-the-philippinesพบชายหาดสีขาวที่สมบูรณ์แบบเฉพาะ เป็นเกาะส่วนตัวใน ปาลาวัน – ฟิลิปปินส์ ที่ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในชายหาดที่สวยที่สุดในโลกสถานที่พักผ่อนแห่งที่มอบการพักผ่อนที่สมบูรณ์ ที่รองรับแขกแบบกลุ่ม 12 คนขึ้นไป

5.บ้านไม้ไผ่มุงโดมฟางข้าว– บาหลี อินโดนิเซีย

rice-field-bamboo-dome-indonesiaบ้านโดม 2 ชั้น ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ ตั้งอยู่ในทุ่งนาที่ออกแบบมาสำหรับนักเดินทางที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่รักธรรมชาติ สร้างด้วยไม้ไผ่ ผู้เข้าพักจะได้รับชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของทุ่งนาจากชั้นสองของบ้านโดม

6.บ้านสายธาร– เกาะสมุย ประเทศไทย

baan-sai-tan-koh-samuiบ้านสายธาร วิลล่า 3 ห้องนอน สไตล์บาหลีอันสวยงาม ตั้งอยู่ใจกลางบ่อผุด เกาะสมุย วิลล่าอันหรูหราแห่งนี้เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของการออกแบบในแบบเอเชียร่วมสมัย วิลลาตั้งอยู่ห่างจากหาดบ่อผุด และหาดแม่น้ำรวมทั้งหมู่บ้านชาวประมงด้วย ร้านอาหารริมน้ำในดีไซน์สุดเก๋

7.กองเกอร์ สตรีท เปรานากัน แมนชั่น– มะละกา มาเลเซีย

jonker-street-malaysiaอาคารแห่งศตวรรษที่ 18 ที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก อันสวยงามแห่งนี้ เปรานากัน ได้รับการบูรณะอย่างสวยงาม ซึ่งสามารถมองเห็นแม่น้ำมะละกา และอยู่ใกล้ใจกลางเมือง มะละกา กองเกอร์ สตรีท ดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ในบรรยากาศที่น่าอัศจรรย์